BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

“Soft Power” พลังแห่งความอ่อนโยน

เมื่อกล่าวถึง นักสานพลัง ผมเชื่อว่า หลายคนคงนึกถึง นักขับเคลื่อนสังคม นักรบ นักวิชาการ หรือ นักราชการ(นักบริหาร) ที่มีชั้นเชิงทางสั่งการ จูงใจ ปลุกระดมความคิด สร้างจิตวิญญาณร่วมกัน ในการรวมพลังเพื่อไปสู่เป้าหมายอย่างแน่นอน โดยหลักการ 5 ตัวจี๊ดที่เราคุ้นเคยได้แก่ 1)นักประสานงาน 2)นักวิชาการ 3)นักยุทธศาสตร์ 4)นักสื่อสาร และ  5)นักจัดการ แต่ในสายใยแห่งนักสานพลัง จะมีเว้นว่างช่องหนึ่ง นั่นคือ นัก…………….

ผมไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี เพราะ “นัก” ที่ว่า เป็นเหมือนผู้ที่คอยเติมเต็มช่องว่างต่างๆ ได้อย่างลงตัว เป็นเหมือนองค์ประกอบหนึ่งในอาหารหม้อใหญ่ ไม่ใช่รสเผ็ด รสเค็ม รสหวาน หรือ รสขม แต่เป็น “รสอร่อย” เรียกว่า “นักประสานไมตรี” ดีไหมหนา? เหตุที่คิดถึงพลังของความอ่อนโยน พลังของความอ่อนนุ่มนี้ เกิดจากภาพที่ผมเริ่มเห็นเมื่ออยู่ท่ามกลาง พี่ๆน้องๆ นนส.ที่หลากหลาย ซึ่งแต่ละรุ่น ล้วนจะมีคนเหล่านี้ปะปนอยู่ เป็นเสมือนตัวประกอบที่มีสีสัน ไม่มีบทเด่น บทนำ แต่เป็นตัวละครที่ขาดไม่ได้ และเสมือน “โซ่ข้อกลาง” ของเงื่อนงำทั้งมวลในหนังแต่ละเรื่อง ใช้พลังความรัก ความเข้าใจ ความอ่อนโยนเป็นเครื่องมือสำคัญ

Pic3_Soft power พลังแห่งความอ่อนโยน_นฤเทพ Pic_Soft power พลังแห่งความอ่อนโยน_นฤเทพ

ความคิดนี้แว่บขึ้นมาตอนเห็นคุณตาท่านหนึ่งเดินเข้าห้องนักสานพลัง เพื่อทำกิจกรรมกลุ่ม “เอ๊ะ!! ลุงเข้าผิดห้องหรือเปล่า?” ด้วยอัตตาที่ผมมี จึงมองลุงแบบสแกนอย่างหนัก ด้วความอยากรู้อยากเห็นว่า ทำไมคุณตาท่านนี้จึงมาอยู่ในจุดนี้ได้? พอทราบว่าคุณตาเขาทำเรื่องหมอบ้าน มีจิตวิญญาณของนักสานพลัง และสิ่งที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือความอ่อนโยน อ่อนน้อม ที่คุณตาท่านนี้แสดงออกอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นวัตรปฏิบัติที่กระทำ พาให้ผมตระหนักและเข้าใจพลังของความอ่อนโยนแบบหลุดเข้าไปในห้วงของความประทับใจขึ้นมา พลันทำให้ผมนึกถึงพี่น้องอีกคนหนึ่งที่ใช้ Soft Power หรือพลังที่อ่อนโยนเช่นกัน “พี่หรั่ง” ที่ผมมักเรียกพี่เขาว่า “พี่สมิทธิ์” สมิทธิ์ สาสะเดาะห์ จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี คนที่เฮฮา สนุกสนาน เป็นเสมือนตัวแทนของประชาชนคนธรรมดา ที่อยู่ในมวลหมู่ของพวกเรา นักสานพลังรุ่นปี 2557 ประวัติเด่นของพี่หรั่ง คงเป็นเรื่องการตกเรือ (เหมือนตกเครื่อง ตกรถ ประมาณนั้น) คือพวกเรารักพี่นะครับ แต่ไหงลืมได้ก็ไม่รู้ อิอิ

พี่สมิทย์เป็นคนเดียว ที่พ่นไฟไม่ได้ (555+) เพราะส่วนใหญ่นักสานพลัง จะมีวาทศิลป์อันดุเผ็ด เด็ดขาด และคมคาย แต่พี่เขามักพูดน้อย ชอบหัวเราะเห่อๆ ยิ้มแย้มเสมอ เหมือนจะมีบทพูดที่น้อยมาก แต่ก็มักร่วมกับทุกงาน และเป็นนักประสานไมตรีจากกระบวนได้เป็นอย่างดี ในคราวแรกเริ่ม ผมเองไม่นึกไม่ออกว่า พี่เขาเป็นนักสานพลังแนวไหน เพราะดูแล้วเสมือนเงียบเฉย นิ่งๆ ด้วยความเดียงสาจึงมองพี่เขาด้วยความสงสัยว่า “จุดเด่น” เขาคืออะไร จนเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากเห็นจังหวะการทำงานร่วมกับสมัชชาสุขภาพจ.ปราจีนบุรี ความตั้งใจที่จะเคลื่อนสิ่งดีๆให้เกิดขึ้นในระบบสุขภาพของคนปราจีนฯ ให้เกิดขึ้นเป็นพลังแก่พื้นที่ ทำให้ผมเห็นถึง พลังแห่งความอ่อนโยน “Soft Power” ที่ไม่น่าเชื่อว่า เอิ่ม…เป็นนักประสานไมตรี ที่ทำให้เกิดความรักแก่ผู้คน และความรักนี้เอง ก็นำพาทุกงานเดินไปอย่างมีพลัง และอบอุ่น

ถึงวันนี้ผมเกิดความเข้าใจพลังของ Soft Power มากขึ้น พลังอ่อน พลังที่ไม่เน้นถึงความเข้มแข็ง เด็ดขาด พลังที่ประสานสรรพสิ่งได้อย่างลงตัว สร้างประโยชน์ เป็นมิตร และทรงพลัง พลังนี้น่าศึกษาอย่างยิ่ง หากมีโอกาส อยากชวนพี่น้อง นนส. ไปเรียนรู้ความสำเร็จ และการใช้เครื่องมือ พลังไมตรี เพื่อสร้าง นักประสานไมตรี ที่ สสจ.ปราจีนบุรีบ้างครับ พี่สมิทธ์เขาคงรอต้อนรับอยู่

 

อรุณรุ่งบ้านผักหวานลำพูน

เสาร์ 13 มิถุนา 58

Check Also

“นักสื่อสารสุขภาวะภูมิภาค” ผนึกกำลัง เปิดพื้นที่สื่อสาร การขับเคลื่อนโยบายสาธาณะเพื่อสุขภาวะ

  เมื่อวันที่ 17-18 กันยายน พ.ศ. 2561 ณ ห้องประชุมสุชน 3 ชั้น 3 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เกิดการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดบทเรียนเชิงปฏิบัติการเครือข่ายคนทำงานสื่อสารขับเคลื่อนโยบายสาธาณะเพื่อสุขภาวะ ซึ่งประกอบด้วยเครือข่ายคณะทำงานสื่อสารในระดับภาคเหนือ ภาคอีสาน ...

แสดงความคิดเห็น/แลกเปลี่ยนเรียนรู้
AreaHpp Facebook