BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

ทรีอินวัน (3 in 1) เข้มข้น คุ้มค่า ในเวทีสมัชชาสุขภาพแม่ฮ่องสอน

เวลาพูดถึง ทรีอินวัน (3 in 1) หลายคนอาจกำลังนึกถึงกาแฟสำเร็จรูป หรือไม่ก็แชมพูสระผมที่มีหลายๆอย่างพร้อมอยู่ในซองหรือขวด เน้นประหยัดและคุ้มค่า แต่วันนี้ ผมจะพาลงพื้นที่ ไปที่อาคารหอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน  เมื่อ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ไปดูว่าเวทีสมัชชาสุขภาพที่นั่น มี 3 in 1 ยังไง

ถ้าจะเปรียบว่าหนึ่งวันสมัชชาได้มาถึงสาม ที่แม่สะเรียงวันนี้ก็มีสามหลายเรื่อง เรื่องแรกเลย คือ โครงสร้างสามภาคีมาร่วม ตามหลักการ ” สามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขา ” ที่จะทำให้การพัฒนานโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมขยับได้ ทั้งภาครัฐ ที่นำโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด  และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ภาคประชาสังคม นำโดย เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก สภาวัฒนธรรม และภาควิชาการ นำโดย ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่น มหาวิทยาลัยชีวิต

“3” เรื่องที่สอง ก็คือ สามเนื้อหา มาเวทีแม่สะเรียงวันนี้ วันเดียวเต็มอิ่มสามเรื่องเลยครับ ตั้งแต่ช่วงเช้า เป็นเรื่องการพิจารณาระเบียบวาระประเด็นต่างๆที่จะนำเสนอในเวทีสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ  ช่วงบ่าย เป็นเรื่องการพัฒนา-ขับเคลื่อนประเด็นสุขภาวะชาวนาและเกษตรกรที่เป็นบริบทเฉพาะของแม่ฮ่องสอน ต่อด้วยช่วงเย็นอีกชั่วโมงเศษๆ ในเรื่องการพัฒนางานตำบลสุขภาวะที่จะนำร่องในพื้นที่เทศบาลตำบลแม่สะเรียง เรียกได้ว่าจุใจคอนักพัฒนา

มาต่อด้วย “3” เรื่องสุดท้าย นั่นคือ สามกระบวนการกลุ่ม โดยในช่วงของการพิจารณาระเบียบวาระประเด็นต่างๆที่จะนำเสนอในเวทีสมัชชาสุขภาพแห่งชาติ  ต่างก็ได้ยอดฝีมือทำมาโฟกัสกรุ๊ปเป็นสามวง ชอบใจวงไหน ผู้เข้าประชุมเลือกเข้าแลกเปลี่ยนเรียนรู้อภิปรายตามอัธยาศัย ต่างแลกเปลี่ยนอภิปรายกันแบบใจถึงใจ บางวงถกแถลงกันเพลินเกินไปจนลืมกินข้าวกินปลา ต้องเตือนกันว่าให้เบรคก็มี

ทรีอินวัน (3 in 1) อย่างนี้จะสำเร็จลงไม่ได้เลย ถ้าขาดซึ่งความร่วมมือกันของทั้งสามภาคส่วน แถมยังมี นักสานพลังนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วมและสังคมสุขภาวะ (นนส.) รุ่นปี 57 ทั้งสามคน ร่วมเป็นกลไกสานพลังเสริมงานนี้อย่างพร้อมหน้า

” 3 in 1″  ในเวทีสมัชชาสุขภาพจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สะเรียง วันนี้ อาจต่างจากกาแฟสำเร็จรูปตรงที่มันไม่หวานจนเลี่ยน หากแต่เข้มข้นด้วยการคัดเลือกส่วนผสม (พหุภาคี ) วิธีปรุง (กระบวนการมีส่วนร่วม)  วิธีเสริฟ (การประมวลขมวดเนื้อหาแล้วคืนกลับแก่ผู้ร่วมงาน)

แต่ที่เหมือนกันกับกาแฟสำเร็จรูปนั้นต้องยกให้ความประหยัด คุ้มค่า ได้มาตรฐานครับ

โดย  วิสุทธิ์  เหล็กสมบูรณ์ นักสานพลังนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วมและสังคมสุขภาวะ (นนส. ปี 57)

Check Also

กระบวนการนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วมระดับจังหวัดเชื่อมโยงสู่ระดับเขต

เวทีสานพลัง ขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะ เครือข่าย ทุกช่วงวัย อาหารปลอดภัยบนฐานทรัพยากรที่มั่งคั่ง จ.พิษณุโลก ณ โรงแรมนนทรี เรสซิเดนท์ คณะกรรมการเขตสุขภาพเพื่อประชาชน (กขป.) เขต 2 ร่วมกับ คณะกรรมการและขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะแบบมีส่วนร่วม ...

แสดงความคิดเห็น/แลกเปลี่ยนเรียนรู้
AreaHpp Facebook