BIGtheme.net http://bigtheme.net/ecommerce/opencart OpenCart Templates

เกาะเวทีออกแบบการสื่อสารเครือข่ายสมัชชาฯ ออกเดินทางไปสู่… “สื่อเพื่อการเปลี่ยนแปลง”

จากลำพูนสู่ไมด้า ซีตี้ รีสอร์ท หลักสี่ การเดินทางคราวนี้มีหลายเรื่องที่ได้เรียนรู้ใหม่ๆเกิดขึ้นก่อนการเข้าร่วมเวทีออกแบบการสื่อสาร ผมเองเดินทางหลายครั้งครับ แต่ครั้งนี้ถึงใจถึงอารมณ์ที่สุด(ฮ่าๆๆๆ)

หลังจากการประชุมกับทีมขับเคลื่อนสมัชชาสุขภาพลำพูนจบลง มีการเฟ้นหาทีมงานเพื่อลงไปเรียนรู้วิธีการรับมติสมัชชาติในวันที่ 13 พ.ย. นี้จบลง ผมก็มุ่งหน้าสู่ กทม. ก่อนที่จะถึงที่พัก ผมแวะเดินเที่ยวแถวดอนเมืองครับ

การเดินเที่ยวของผมอาจแปลกที่ชอบเดินไปตามแหล่งชุมชน พื้นที่ชีวิต ได้เห็นทุกข์สุข ของผู้คน ผมเดินจาก โรงแรมอมารา ย้อนไปแยกหลักสี่ ระยะทางก็ 5 กิโลครับ แต่เหมือนไกลมาก เพราะกำลังมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วง(ท่าจะใช่) ซึ่งระหว่างทางผมพบป้ายที่เห็นบ่อยสุดคือ “พื้นที่กองทัพอากาศ” นึกไปก็รู้สึกว่าพื้นที่ของทหารนี่ช่างกว้างใหญ่เหลือเกิน

ระหว่างทางเห็นวิถีชีวิตผู้คนข้างทาง เสียดายแบตหมดเลยไม่ได้ถ่ายภาพมา ที่ประทับใจสุดเห็นจะเป็น “เป็ดดอนเมือง” ที่เลี้ยงกันข้างถนน ระหว่างถนนกำแพงเพชร6 และ ถนนเชิดวุฒกาศ ซ่งมีเหมือนคูน้ำเล็กๆ พวกเป็ดน้อยก็อยู่กันอย่างน่ารัก เรียบร้อย ดูแล้วช่างขัดตากับภาพความเป็นดอนเมือง ความเป็นเมืองใหญ่ เสียจริง

เดินไปถึงคลังเก็บน้ำมัน ก็ไปต่อไม่ได้เพราะต้องเดินข้ามถนนใหญ่เลยตัดสินใจเดินเลียบไปซึ่งน่าจะเป็นชุมชนคลองแปรม ที่นั่นผมได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่แออัด แต่ถือว่าเขามีการจัดการสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี (ตามกำลัง) จากนั้นเดินทะลุออกที่ชุมชนแฟลต จนสุดท้ายไปต่อไม่ไหว(กลัวหลง) จึงต่อมอเตอร์ไซค์ถึงที่พัก (สนุกมาก แต่แม่บ้านออกแนวห่วงมากครับ)

ในคืนก่อนการประชุมผมได้คุยกับ อ.นิรันดร์ แปงคำ ซึ่งเป็นประธาน นนส.57 (นักสานพลังนโยบายสาธารณะเพื่อสุขภาพแบบมีส่วนร่วม รุ่น 2557) และเป็นตัวแทน จ.เชียงราย เกี่ยวกับทิศทางการร่วมงานสมัชชาชาติในบทบาทนักสานพลังและนำเสนอแนวคิดในการออกแบบสื่อ เพื่อแลกเปลี่ยนและพัฒนา ซึ่งก็ถือว่าได้วอร์มความคิดส่วนหนึ่ง โดยหลักความคิดที่ผมเสนอไว้มี 4 ส่วนคือ “ร่วมรับ ร่วมรู้ ร่วมแลก ร่วมลุย” ประกอบไปด้วย

  1. มีการประสานความร่วมมือของสื่อ ทั้งในระดับ สช. และสื่อสาธารณะในพื้นที่
  2. การแลกเปลี่ยนกิจกรรมผ่านงานเขียน เรื่องเล่า เพื่อเห็นทุกข์ เห็นสุข เห็นพลังของการเคลื่อนไหวในกระบวนการสมัชชา
  3. การร่วมวางแผนงานร่วมกัน ในส่วนนี้ผมไม่ได้เสนอเพราะดูวงแล้วเป็นการนำเสนอที่ยกระดับกว่าเป้าหมายนี้
  4. การร่วมกันเขย่าการสื่อสาร ด้วยสื่อออนไลน์ที่ทุกคนมีในมือ

ซึ่งทั้งหมดเป็นเนื้อหาที่ผมเตรียมมาแต่พอเอาเข้าจริง สิ่งที่ผมเตรียมบางสิ่งก็ใช้ได้ บางสิ่งก็ใช้ไม่ได้ เพราะการสนทนานี้เป็นการคุยเพื่อยกระดับกระบวนการสื่อสารผ่านเว็บไซต์ www.areahpp.net ซึ่งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่กำลังมองหาการยกระดับของการสื่อสาร เพื่อก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลง

ผมมองว่าเป้าหมายแท้จริงของ สช. โดย สำนักปฏิบัติการพื้นที่ (สปท.) ที่กำลังหาแนวทางพัฒนาเว็บไซต์ www.areaphpp.net คงเป็นการระดมพลังหาทางสร้างการรับรู้สารที่มีแต่กลุ่มผลิตให้มากที่สุด มีประสิทธิภาพ และเป้าหมายหลักก็คือคนในพื้นที่ซึ่งอาจอยู่ในวงของสมัชชาสุขภาพจังหวัด นักสานพลัง หรือเป็นคนที่ทำงานด้านสื่อ(นักเขียน) ซึ่งเป็นเสมือนกุญแกสำคัญที่จะทำให้งานเดินหน้าไปได้

ในช่วงของการแลกเปลี่ยนเราพูดคุยกันหลายเรื่องครับที่เป็นเสมือนต้นทุนที่เว็บไซต์ได้ดำเนินการมา และข้อจำกัดสำคัญที่จะต้องฝ่าไป เพื่อนำไปสู่การวางแผนระยะสั้น – ระยะยาว เบื้องต้นเราคุยกันหลากหลายสมกับองค์คณะที่มาจากหลากหลายศักยภาพ แต่สาระสำคัญที่คุยย้ำที่สุดคือ “สื่อเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง” ภายใต้สภาวะที่องค์กรทั้งหลายต่างมุ่งเป้าสู่การปฏิรูปที่กำลังจะเกิดขึ้น

ภายใต้กระบวนการสมัชชาสุขภาพพื้นที่/เฉพาะประเด็น ก็เป็นอีกกลไกที่สร้างการมีส่วนร่วม ก่อให้การเรียนรู้ เสมือนห้องเรียนประชาธิปไตยที่ไม่ได้คัดง้างเอาแพ้ชนะหักหาญน้ำใจ แต่เป็นการระดมความคิดเพื่อสร้างการยอมรับ นำไปสู่การมีส่วนร่วม และหนุนให้สังคมสู่สุขภาวะ ซึ่งหมายถึงสุขภาพของสังคมที่ดีส่งผลต่อคน หรือพลเมืองที่มีคุณภาพแข็งแรงทั้งภายนอกภายใน

ภารกิจที่พอสรุปได้ของการประชุมออกแบบนั้นมีหลายระดับ ทั้งในระยะสั้น พลังที่ซ่อนอยู่ในพื้นที่และต้องงัดออกมากภายใต้โปรเจค “100 ภาพ ร้อยเรื่องเล่า ชาวสมัชชาสุขภาพ” ซึ่งจะเป็นการระดมความงดงาม พัฒนาการที่เกิดขึ้นของสมัชชาสุขภาพพื้นที่แต่ละจังหวัดรวมเล่มเป็นหนังสือ เป็นพลังเสริมกำลังใจ(ร่วมแลก)ของกันและกัน เมื่อมีข้อมูลมากขึ้น ความแหลมคมหรือเป้าหมายที่ต้องให้ชัดเจนก็จะเริ่มจำแนกได้ สร้างเครือข่ายได้ และทำให้จังหวัดที่ยังหลับใหล หรือเคลื่อนไหวอย่างไร้พลัง ฟื้นตื่นมารวมกันขยับทางสังคม ส่งสู่บ้านเมืองสุขภาพวะในอนาคต

อีกวิธีการหนึ่งคือการร่วมเสริมพลังผ่านเครื่องมือสื่อออนไลน์ (เฟสบุ๊ค เว็บไซต์) ซึ่งประหยัด รวดเร็ว และเข้าถึงได้สะดวก(ถือว่าน่าจะครอบคลุมที่สุดสื่อหนึ่ง) ด้วยแนวทาง PSL (Post/Share/Like) สารที่พี่น้องสื่อออกมาทั้งจากเว็บไซต์ โดยกำหนดเป็น ยังมีพันธะสัญญาร่วมกัน (commitment) ที่จะช่วยเล่า ช่วยเขย่า ช่วยบอกต่อ (Post/Share/Like)

หรือช่องทางที่จะเชื่อมต่อกันผ่าน mail group เครือข่ายสื่อสารสุขภาพ ซึ่งงานนี้ทีมจัดการเว็บไซต์อาจต้องออกแรงเหนื่อยหน่อย แต่คิดว่าการเหนื่อยครั้งนี้คงได้เพื่อน หรือผลที่ดีต่อการพัฒนาแนวทางร่วมกันระหว่างการผลิตสาร และการสร้างความเปลี่ยนแปลง ส่งต่อพลังให้เชื่อมถึงกันสร้างสรรค์สิ่งสวยงามในอนาคตร่วมกัน

ด้วยพลังของเรื่องเล่าจะหนุนให้ทุกจังหวัดเคลื่อนต่อได้มากน้อยอย่างไร คงต้องขึ้นอยู่กับพลังของความแหลมคมในการสื่อสาร ของสารที่จะสื่อ นั่นจึงเสมือนเฟส 2 แผนระยะยาว ของกระบวนการที่จะต้องอาศัยองค์คณะในการร่วมกำหนด ชี้ทิศ ชวนเชิญเหล่าจอมยุทธ์แห่งการสื่อสารมา ชุมนุมกันเพื่อสารพลังของเรื่องเล่าให้แหลมคม อาจจะเป็นการช่องทางสื่อสาร พัฒนาทักษะกระบวนการ หรืออาจะต่อยอดไปจนไปถึงการลงหนุนให้เขตสุขภาพเพื่อประชาชน หรือกลุ่มจังหวัดสมัชชาได้มากน้อยขนาดไหนคงต้องคอยติดตามกัน (แต่ที่แน่ๆ สมัชชาสุขภาพล้านนาคงกำลังเตรียมทะยานเข้าสู่พื้นที่การสื่อสารนี้อยู่เป็นแน่)

ด้วยเจตนาแห่งการสร้างพลังสื่อสาร ผ่านพลังของเรื่องเล่า เพื่อให้กระบวนการสมัชชาสุขภาพพื้นที่/เฉพาะประเด็น เดินหน้าไปได้ และมุ่งเป้าไปสู่การปฏิรูป หรือการเปลี่ยนแปลงทางสังคม สู่สังคมสุขภาพวะ อาจยังดูห่างไกลนัก แต่ด้วยจิตวิญญาณเดียวกันของการร่วมสร้างสังคม ซึ่งขณะนี้หลายองค์กรกำลังมุ่งเข้าสู่เป้าหมายเดียวกัน อาจต่างชื่อ แต่ก็มุ่งเน้นให้สังคมของเราเป็นสังคมที่ “อยู่เย็น เป็นสุข”

ช่วงท้ายของการอบรม ก็เป็นปกติของการจากลาแม้วันนี้เราจะมากันไม่นาน แต่ก็ได้งานที่อาศัยทั้ง พลังเล่น พลังจริง พลังเล่า พลังถาม พลังแห่งความสงสัย และพลังแห่งการตื่นตัวมากมาย เพื่อจะขับให้สังคมนี้น่าอยู่มากขึ้น ขากลับได้คุยกับพี่ไพฑูรย์ พรมเทศน์ พี่ชายสกุลเดียวกันที่แต่อยู่กันคนละทิศ(เหนือ/อีสาน) ได้ฟังเรื่องเล่าที่เป็นพลังมากมาย และเห็นถึงจุดคานงัดของแต่ละคนที่จะมุ่งเป้าไปบางคนถนัดทำงานมวลชน บางคนถนัดด้านการสื่อสาร บางคนเป็นนักกระบวนการ หรือบางคนก็เป็นนักวิชาการ แต่สำคัญทุกคนล้วนเติมในสิ่งที่แต่ละคนขาด

ในช่วงของการเล่าเรื่องเหล่านี้ผมเองก็กำลังค้นพบว่า ผมเป็นคนที่ถนัดในมุมไหน การเล่าเรื่องน่าจะเป็นพลังที่ผมพอจะทำได้ และน่าจะพัฒนาให้เป็นพลังที่เข้มแข็งมากขึ้น สร้างประโยชน์สุขมากขึ้น สร้างจังหวะก้าว สร้างรอยเท้าที่สง่างาม เพื่อให้คนรุ่นหลังได้จดจำ เดินตามได้อย่างภาคภูมิ

 นี่เองจึงเป็นที่สุดของความฝัน ที่จะสร้างตำนานให้ผู้คนจดจำในสิ่งดีๆที่เราเพียรสร้าง

Check Also

“นักสื่อสารสุขภาวะภูมิภาค” ผนึกกำลัง เปิดพื้นที่สื่อสาร การขับเคลื่อนโยบายสาธาณะเพื่อสุขภาวะ

  เมื่อวันที่ 17-18 กันยายน พ.ศ. 2561 ณ ห้องประชุมสุชน 3 ชั้น 3 อาคารสุขภาพแห่งชาติ เกิดการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้และถอดบทเรียนเชิงปฏิบัติการเครือข่ายคนทำงานสื่อสารขับเคลื่อนโยบายสาธาณะเพื่อสุขภาวะ ซึ่งประกอบด้วยเครือข่ายคณะทำงานสื่อสารในระดับภาคเหนือ ภาคอีสาน ...

แสดงความคิดเห็น/แลกเปลี่ยนเรียนรู้
AreaHpp Facebook